Thua nhưng vẫn làm nên lịch sử

Hết hiệp một, có việc bất đắc dĩ phải ra ngoài, lúc kịp check kết quả thì đã 0-1 rồi. Buồn da diết.

Cho dù có thất bại, nhưng có lẽ trong chúng ta không mấy ai không thầm cảm ơn các cầu thủ U19 và đằng sau là sự trợ giúp của Bầu Đức và HLV Grachen, những người đã làm sống dậy niềm tin vào bóng đá nước nhà của triệu triệu người dân Việt Nam Một dân tộc nhiều năm trước từng được báo chí nước nhà tự xưng là “yêu bóng đá nhất thế giới” lại một lần nữa có cơ hội thể hiện tình yêu bỏng cháy của mình với môn thể thao vua. Đã bao năm rồi, người hâm mộ mới được một lần khóc trên khán đài cùng với cầu thủ. Các em xứng đáng nhận được nhiều hơn triệu triệu lời khen ngợi. Ai muốn khen các em, hãy khen hết lời, chả hiểu sao người ta lại ngại ban phát những lời khen xứng đáng … con người ta cũng cần lời khen để lớn lên mà.

Liệu chúng ta có xứng đáng có một kết quả cao hơn:

Mình vốn không phải là người rất rành về bóng đá, cũng như chiến thuật. Mình cũng chẳng phải thể loại cái gì qua rồi thì phán cứng như đúng rồi, nhưng nói đi rồi cũng phải nói lại, nếu như khen không tiếc lời, thì chúng ta cũng đừng ngại chê.

Binh pháp ngày xưa từng nói,”kiêu binh tất bại”, trong các loại binh thì kẻ vừa thắng trận mới là người dễ thua nhất. Nước Tầu ngày xưa có Lục Tốn,Hoàng Trung nước Việt Nam ta thì có Lê Hoàn,Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo… cũng từng dùng kế kiêu binh mà lấy ít địch nhiều, một chọi chín mười mà vẫn thắng.

Sau trận thăng 4-1 ở vòng bán kết, cộng thêm sự cổ vũ của mấy chục nghìn khán giả trên khán đài, tiếp thêm là sự nâng bi quá đà của báo chí rồi các BLV, các em U19 của ta còn non trẻ tự biến mình thành kiêu binh, tấn công dồn dập. Việc tâm lý hiện tại của toàn đội như nào ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn chiến thuật, và có lẽ, ngay cả trong trận đấu này, ông Grachen cũng bị người hâm mộ biến thành “kiêu tướng”, chọn cho các em một lối đá tấn công, tuy sắc bén, đẹp mắt, nhưng lại hoàn toàn đoán trước được.

Hết hiệp một mình cũng đã có status nói về điều này, nhưng không dám mạnh mồm, chỉ dám bóng gió, sợ giảm nhiệt của các bạn CĐV.

Cổ động viên nên làm gì

Nói như vậy, nghĩa là chúng ta phải bớt cổ vũ khích lệ các em đi sao, phải bớt khen đi sao. Quan điểm của cá nhân mình là :”Hãy cứ khen, hãy cứ khích lệ các em”. Việc của chúng ta, là người hâm mộ, là trao cho các cầu thủ những lời nhận xét đúng với những gì ngươi ta được nhận, còn việc chế ngự cảm xúc của mình, đó là việc của các em. Trong môn chạy ngắn 100m, có một mẹo nhỏ là, đừng đặt mục tiêu ở đúng 100m, hãy đặt mục tiêu ở cách xa hơn đó một chút. Hãy nhìn vào đội tuyển Nhật Bản, về kĩ thuật, tốc độ, sự phối hợp đồng đôi, họ chẳng hơn chúng ta là bao, thậm chí có nhiều khía cạnh còn có phần đuối hơn đội tuyển Việt Nam. Nhưng bóng đá Nhật Bản vốn có truyền thống lâu đời hơn, rồi không ít những cầu thủ trong lứa U19 ấy sẽ tham dự các World Cup các kì sau, U19 DNA chỉ như một kì thi cọ sát, vì vậy tư tưởng của các cầu thủ Nhật(và cả huấn luyện viên) lúc nào cũng trong trạng thái rất độc lập, từ đó lựa chọn được cho mình chiến thuật đúng đắn nhất.

Chế ngự cảm xúc là một việc chẳng hề đơn giản. Đến cả những nhà đầu tư chứng khoán lõi đời còn bị chiến thắng làm mờ mắt, mà đến lúc Warren Buffet đã đúc rút ra 2 trong số các nguyên tắc đầu tư thành công là phải có kỉ luật và kiểm soát được cảm xúc của mình.

Những thành công lớn hơn đang đến rất gần.

Hôm nay, chúng ta đá ngang cơ Nhật Bản,bóng đá chúng ta đã có những cá nhân xuất sắc, và cả vị tướng tài (ông Grachen). Thành công, thất bại, nhận lời khen, nhận lời chê, tất cả đều là những thành tố không thể thiếu của sự trưởng thành. Nhứng thiếu sót về thể lực, những sự hoàn thiện về kĩ năng đêu sẽ dần được cải thiện, nhưng sự trưởng thành về bản lĩnh chiến đấu thì không thể có được nếu không có những thất bại. Hãy đặt những mục tiêu xa hơn, rồi chúng ta sẽ không bị chịu áp lực trước những mục tiêu nhỏ.

Và người hâm mộ, mình xin nhắc lại lần cuối khẩu hiệu mà mình đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần rồi:”Hãy khen, hãy chê nhiều vào, cho các em ý lớn”. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s